fbpx

ค่ารักษาพยาบาล โรคยอดฮิตของเด็ก

โรคยอดฮิตของเด็ก

โรคที่มากับหน้าฝนสำหรับเด็ก พร้อมค่ารักษาพยาบาลที่เลี่ยงไม่ได้

โรคยอดฮิตของเด็ก ที่มากับหน้าฝนมักเป็นโรคติดเชื้อ ทำให้เด็กๆ ติดเชื้อทางเดินหายใจจากการสูดน้ำฝน ทำให้ไอ จาม คออักเสบ เชื้อโรคแบคทีเรียทำให้ท้องเสีย เชื้อจากน้ำที่ไม่สะอาดทำให้เกิดการอักเสบที่ผิวหนัง และจากแมลงที่ขยายพันธุ์ในหน้าฝน เช่น โรคไข้เลือดออก ทำให้เด็กๆ ที่ภูมิคุ้มกันน้อย ต้องประสบกับความเจ็บป่วยที่รุนแรงได้

ประกันสุขภาพเด็ก เป็นอีกทางเลือกสำหรับคุณพ่อคุณแม่ ที่ต้องการวงเงินคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลกับอาการเจ็บป่วยอย่างไม่คาดฝัน โดยเฉพาะโรคที่มากับหน้าฝนหรือ โรคยอดฮิตที่มักมาพร้อมกับช่วงเวลาที่เด็กเปิดเทอม เพราะลูกของเราต้องอยู่ร่วมกันกับเพื่อนๆ จึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่อาจจะทำให้ป่วยได้ บางโรคมีวัคซีนให้ฉีด แต่ก็ไม่ได้แปลว่าจะไม่ป่วยแต่ละ โรคยอดฮิตของเด็ก นั้นมีค่ารักษาพยาบาลเท่าไร

สารบัญ

โรค Covid - 19

โรคโควิด

เมื่อมีอาการไอ เจ็บคอ ไข้สูง โควิดเป็นโรคแรกๆ ที่คุณหมอขอตรวจหาสาเหตุ ค่าตรวจ ATK อยู่ที่หลักร้อยบาท และตรวจได้เองจากที่บ้าน ซึ่งการรักษาจะแบ่งระดับตามอาการตั้งแต่ ผู้ป่วยสีเขียว ผู้ป่วยสีเหลือง และผู้ป่วยสีแดง แต่หากมีอาการรุนแรง ต้องเคาะปอด นอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลแบบผู้ป่วยในด้วยภาวะแทรกซ้อน ก็อาจจะมีค่ารักษาพยาบาลได้ถึงหลักแสน

แพ็กเกจรักษาโควิดที่โรงพยาบาลเอกชน ราคาเริ่มต้นที่ประมาณ 12,000 บาทขึ้นไป เมื่อสอบถามไปยังโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง สำหรับการรับเด็กเข้ารักษาโควิด ทางโรงพยาบาลจะให้วางเงินมัดจำไว้กับทางโรงพยาบาลก่อน ภายหลังหากเคลมประกันแล้วจะคืนเงินให้ ส่วนค่ารักษาระหว่างรักษาตัวขึ้นอยู่กับภาวะแทรกซ้อนของโรค นอกจากนี้เว็บไซต์ AIA Planner ยังระบุประมาณการค่ารักษาโควิดในโรงพยาบาลเอกชนไว้สูงถึง 150,000 – 300,000 บาท จากการสำรวจกลุ่มตัวอย่างโรงพยาบาลเอกชนทั่วประเทศ ก็ต้องบอกว่าโรค Covid-19 นี่ก็เป็น โรคยอดฮิตของเด็ก ในยุคนี้เหมือนกันค่ะ

โรค อาร์เอสวี (RSV)

โรค rsv

อีกหนึ่ง โรคยอดฮิตของเด็ก นั้นก็คือ RSV เป็นโรคติดเชื้อทางเดินหายใจ ที่พบมากในหน้าฝน มีวิธีการรักษาเมื่อต้องแอดมิตเป็นผู้ป่วยในคือ การพ่นยา ดูดเสมหะ ขยายหลอดลม เคาะปอด ราคาค่ารักษาหากไม่มีโรคแทรกซ้อนอื่นๆ เริ่มต้นประมาณ 10,000-100,000 บาท โดยใช้เวลาแอดมิต 2-5 วัน โดยประมาณ

ปัจจุบันยังไม่มียาต้านไวรัส RSV และไม่มีวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัส RSV เน้นการรักษาตามอาการ ได้แก่ การให้ยาลดไข้ ยาแก้ไอขับเสมหะ ยาลดน้ำมูก โดยในเด็กบางรายที่มีเสมหะเหนียวมาก ต้องทำการพ่นยาขยายหลอดลม หรือให้น้ำเกลือผ่านทางออกซิเจนละอองฝอย เคาะปอดและดูดเสมหะออก หรือเด็กบางรายที่มีอาการของหลอดลมตีบ จะมีการให้ยาพ่นเพิ่มเพื่อขยายหลอดลม ทั้งนี้ ยาปฏิชีวนะไม่มีประโยชน์หากไม่มีเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน

ในทารกช่วง 4 เดือนแรก สามารถป้องกันการติดเชื้อไวรัส RSV ได้ด้วยน้ำนมแม่ และภูมิคุ้มกันจากแม่ที่ส่งผ่านทางสายรก (anti-RSV IgG) จะช่วยลดการติดเชื้อไวรัส RSV ในทารกช่วงแรกเกิดได้

การวินิจฉัยผู้ติดเชื้อไวรัส RSV ทำได้โดยการตรวจภาพถ่ายรังสีปอด และไวรัสวิทยา หริือการตรวจจากน้ำมูก ซึ่งมีโอกาสตรวจพบผู้ติดเชื้อไวรัสดังกล่าวอยู่ที่ร้อยละ 53-96 และสามารจตรวจวินิจฉัยได้เฉพาะบางโรงพยาบาลเท่านั้น จึงไม่มีความจำเป็นในการตรวจวินิจฉัยผู้ป่วยทุกรายเพื่อหาผู้ติดเชื้อไวรัส RSV

ดังนั้น หากอยู่ในกลุ่มเสี่ยงจากเชื้อไวรัส RSV และมีอาการหวัด มีเสมหะมาก ไข้สูง ไม่กิน ไม่เล่น เซื่องซึม หายใจเร็วกว่าปกติและมีเสียงหวีด ควรรีบพบแพทย์เพื่อขอคำแนะนำ หากมีอาการไม่ร้ายเเรงสามารถรักษาตามอาการที่บ้านได้โดยไม่มีความจำเป็นต้องนอนในโรงพยาบาล เพื่อป้องกันการติดเชื้อแทรกซ้อนจากโรงพยาบาลซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่นำไปสู่การเสียชีวิตในผู้ป่วยจากเชื้อไวรัส RSV และลดการแพร่กระจายเชื้อไวรัส RSV ให้แก่ผู้อื่นในโรงพยาบาล ทั้งนี้ อาการจะเริ่มดีขึ้นและหายได้เองภายใน 1 – 2 อาทิตย์

โรคมือ เท้า ปาก (Hand Foot and Mouth Disease)

โรคมือเท้าปาก

มาถึง โรคยอดฮิตของเด็ก ของเด็กอีกหนึ่งโรคนั้นก็คือโรคมือเท้าปากเป็นการติดเชื้อไวรัส Enterovirus ที่แสดงอาการเป็นตุ่มรอบปาก ตามมือและเท้า ผู้ใหญ่ก็สามารถติดจากเด็กได้ เด็กๆ มักติดกันจากโรงเรียนหรือสถานที่รับเลี้ยงเด็ก  

หลังจากได้รับเชื้อ 3-6 วัน ผู้ติดเชื้อจะเริ่มแสดงอาการป่วย เริ่มด้วย มีไข้ต่ำๆ อ่อนเพลีย ต่อมาอีก 1-2 วัน จะมีอาการเจ็บปาก กลืนน้ำลายไม่ได้ ไม่ทานอาหาร เนื่องจากมีตุ่มแดงที่ลิ้น เหงือก และ กระพุ้งแก้ม จะพบตุ่มหรือผื่นนูนแดงเล็ก (ไม่คัน) ที่ฝ่ามือ นิ้วมือ ฝ่าเท้า ลำตัว และอาจพบที่ก้นด้วย ตุ่มนี้จะกลายเป็นตุ่มพองใส บริเวณรอบๆ อักเสบและแดง ต่อมาตุ่มจะแตกเป็นแผลหลุมตื้นๆ อาการจะทุเลาและหายเป็นปกติ ภายใน 7-10 วัน

การนอนโรงพยาบาลเริ่มต้นคืนละ 20,000-35,000 บาท หากรุนแรงค่ารักษาก็อาจสูงเกิน 100,000 บาท ขึ้นอยู่กับอาการ

โรคนี้ไม่มียารักษาโดยเฉพาะ การรักษาเป็นการรักษาตามอาการ เช่น ยาลดไข้ ยาชาแก้เจ็บแผลในปาก

  • ผู้ปกครอง ควรเช็ดตัวเด็กเพื่อลดไข้เป็นระยะ ให้รับประทานอาหารอ่อนๆ ดื่มน้ำและน้ำผลไม้ และนอนพักผ่อนมากๆ
  • ส่วนใหญ่โรคมักไม่รุนแรงและไม่มีอาการแทรกซ้อน หายได้เองใน 7-10 วัน แต่เชื้อไวรัสบางชนิด เช่น เอนเทอโรไวรัส 71 อาจทำให้มีอาการรุนแรงได้ จึงควรดูแลเด็กอย่างใกล้ชิด หากพบมีไข้สูง ซึม ไม่ทานอาหารหรือดื่มน้ำ อาเจียนบ่อย หอบ แขนขาอ่อนแรง ชัก ต้องรีบพาไป โรงพยาบาลทันที เพราะอาจเกิดภาวะสมองอักเสบ กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ หรือน้ำท่วมปอด ซึ่งจะรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้

โรคไข้เลือดออก

โรคไข้เลือดออก

โรคไข้เลือดออกมักเกิดขึ้นกับเด็กเล็กๆ ที่ไม่สามารถปกป้องตัวเองจากยุงได้ อาการไข้เลือดออกเริ่มต้นจะมีไข้สูง อาจสูงถึง 40-41 องศาเซลเซียส จนเป็นเหตุให้ชักได้ ต่อมามีเลือดออกเป็นจุดเล็กๆ ที่ผิวหนัง ควรระวังภาวะช็อก และระบบภายในอักเสบ ตับโต ไข้เลือดออกเป็นโรคที่เกิดขึ้นแล้วเสียชีวิตได้ เมื่อต้องแอดมิตที่โรงพยาบาลแล้วทำได้แค่รักษาตามอาการ ค่ารักษาอยู่ที่ 40,000-50,000 บาท ขึ้นไป

ในปัจจุบันยังไม่มียาที่สามารถรักษาหรือต้านเชื้อไวรัสเดงกีได้โดยตรง เพราะฉะนั้นการรักษาโรคไข้เลือดออกจึงเป็นการรักษาไปตามอาการที่ผู้ป่วยเป็น โดยสามารถให้ยาลดไข้ได้ โดยใช้พาราเซตามอลร่วมกับการเช็ดตัวลดไข้ แต่ห้ามใช้ยาลดไข้ประเภทอื่น เช่น ยาจำพวกแอสไพริน (aspirin) หรือ ibuprofen 

ซึ่งการพาผู้ป่วยเข้าพบแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างทันท่วงทีจะดีต่อผู้ป่วยมากที่สุด เพราะหากได้รับการวินิจฉัยโรคอย่างถูกต้องตั้งแต่ระยะแรก เมื่ออยู่ในระยะวิกฤตแพทย์ก็จะสามารถดูแลติดตามอาการได้อย่างใกล้ชิดเพื่อป้องกันภาวะช็อก

ลูกเจ็บป่วยแบบไหนต้องแอดมิต

เด็กเล็กไม่สามารถบอกอาการของตัวเองได้ พ่อแม่ ผู้ปกครอง ต้องสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด อาการที่ปล่อยผ่านไม่ได้ ได้แก่ ไข้สูงไม่ลด เหงื่อออกมาก ท้องเสีย ตัวซีด ชัก กินอาหารได้น้อยหรือไม่กินเลย

หากอยู่กับเด็กมาตลอดจะทราบว่าอาการแบบไหนผิดปกติ และหากพบว่าไข้สูงมาก กินยาลดไข้แล้วไข้ไม่ลง และมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย ควรรีบพาไปพบแพทย์

ค่ารักษาพยาบาลเมื่อเป็นผู้ป่วยใน เริ่มต้นหลักหมื่น การทำประกันสุขภาพเด็กเป็นทางเลือกให้ผู้ปกครองประหยัดเงินเรื่องค่ารักษาพยาบาลกับโรคที่ไม่คาดคิดว่าจะเกิด

เราขอแนะนำประกันสุขภาพสำหรับลูกรัก ซึ่งเป็นแพ็คเกจสำหรับครอบครัว เบี้ยไม่สูงมากแต่สามารถครอบคลุมค่ารักษาได้อย่างครอบคลุม ซึ่งแพ็คเกจนี้เหมาะมากๆ กับ เด็ก อายุ 0-10 ปี

แผนประกันสุขภาพเด็ก

หากสนใจอยากทราบรายละเอียด สามารถติดต่อเราเพื่อสอบถามได้เลยค่ะ เบอร์โทรติดต่อ 081-491-4144, 064-269-3916 (ตัวแทนประกันชีวิต AIA)

Share :
ตัวแทนประกันชีวิต
หากคุณต้องการปรึกษาทางด้านประกันชีวิตหรือค่ารักษาพยาบาลให้ครอบคลุม คลิกปุ่มด้านล่างได้เลย

ให้เราวางแผนประกันชีวิตให้คุณ

เราจะออกแบบประกันชีวิตให้เข้ากับ Life Style คุณ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

สนใจประกันประเภท