fbpx

ซูเปอร์ฟู้ด แค่กินอาหารก็ป้องกันโรคได้

ซูเปอร์ฟู้ด

ซูเปอร์ฟู้ด แค่กินอาหารก็ป้องกันโรคได้

คนเราต้องกินอาหารทุกวันเพื่อหล่อเลี้ยงให้ร่างกายมีพลังงานในการดำรงชีวิต การทานอาหารที่ดีจึงเป็นหลัก ประกันชีวิตอย่างหนึ่ง ที่ช่วยให้มีชีวิตอยู่อย่างมีสุขภาพดีได้ แต่เราสามารถยกระดับการทานอาหาร ให้อาหารกลายเป็นยาช่วยบำรุงร่างกายได้อีกทางหนึ่ง โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งยาสังเคราะห์หรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสารเคมีเพียงอย่างเดียว จึงเกิดเทรนด์สุขภาพที่เรียกว่าการทาน ซูเปอร์ฟู้ด เทรนด์มาแรงที่ทำให้หลายคนสนใจในการเลือกวัตถุดิบใส่จานอาหารตัวเองมากขึ้นดังนั้น ซูเปอร์ฟู้ด แค่กินอาหารก็ป้องกันโรคได้

ซูเปอร์ฟู้ด แค่กินอาหารก็ป้องกันโรคได้

ซูเปอร์ฟู้ด เป็นอาหารแบบไหน ดีต่อร่างกายอย่างไร ?

ซูเปอร์ฟู้ด คือ อาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่ดีต่อร่างกาย โดยสารอาหารมีความเข้มข้นสูงเมื่อเทียบกับปริมาณแคลอรี ไม่จำเป็นต้องทานในปริมาณมากก็ได้รับสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ช่วยป้องกันการเกิดโรคต่าง ๆ ได้ โดยเฉพาะโรคที่เกิดจากสารอนุมูลอิสระ เช่น โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน โรคอัลไซเมอร์ เป็นต้น ซูเปอร์ฟู้ด แค่กินอาหารก็ป้องกันโรคได้ จึงเป็นการช่วยป้องกันความเสี่ยงด้านสุขภาพได้อีกทางหนึ่ง เพราะถึงแม้ว่าจะมีการทำ ประกันชีวิต ที่มีความคุ้มครองสูงเพียงใด ก็คงไม่มีใครอยากได้ค่าชดเชยเพราะเป็นโรคร้ายอย่างแน่นอน

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ อาหารที่เป็นซูเปอร์ฟู้ดที่รู้จักกันดีคือ ผลไม้ตระกูลเบอร์รีต่าง ๆ เพราะผลไม้เหล่านี้มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง มีวิตามิน แร่ธาตุ และไฟเบอร์ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย หลายคนอาจจะเข้าใจว่าอาหารซูเปอร์ฟู้ดส์ส่วนใหญ่เป็นผักผลไม้ต่าง ๆ แต่ก็ยังมีอาหารที่ให้โปรตีนสูง และไขมันต่ำ อย่างเนื้อปลาทะเลน้ำลึก ที่จัดว่าเป็นซูเปอร์ฟู้ดอย่างหนึ่งเช่นกัน

ซูเปอร์ฟู้ด มีแต่ของแพงจริงหรือ ?

อาหารที่มักถูกยกมาเป็นตัวอย่างของ ซูเปอร์ฟู้ด ได้แก่ บรอกโคลี ผักสลัด โกจิเบอร์รี อาโวคาโด กีวี อัลมอนด์ แซลมอน ควินัว เป็นต้น ซึ่งสำหรับใครหลาย ๆ คนอาจมองว่าเป็นอาหารราคาแพง เข้าถึงได้ยาก หากต้องการทานซูเปอร์ฟู้ดเป็นประจำทุกวันอาจดีต่อสุขภาพร่างกาย แต่ไม่ดีต่อสุขภาพทางการเงินในกระเป๋า แต่ในความเป็นจริงแล้วซูเปอร์ฟู้ดที่หาทานได้ง่าย เป็นอาหารในชีวิตประจำวันของคนไทย และมีราคาถูกก็มีอยู่หลายชนิด ได้แก่ ข้าวกล้อง ถั่วลิสง ถั่วแดง เมล็ดฟักทอง ไข่ ปลาทู ส้ม เป็นต้น 

ทานซูเปอร์ฟู้ดอย่างไรให้ได้ประโยชน์ต่อร่างกาย

การทานซูเปอร์ฟู้ดให้ได้ประโยชน์จะต้องทำไปควบคู่กับวิธีดูสุขภาพวิธีอื่น ๆ ควบคู่กันไปด้วย เปรียบเสมือนกับการทำ ประกันชีวิต ที่ต้องเลือกบริษัทประกันที่เชื่อถือได้ เช่น ประกันบริษัทเอไอเอ ที่ครอบคลุมการดูแลด้านสุขภาพในหลายด้าน เป็นต้น จะต้องมีการออกกำลังกายอย่างเหมาะสม พักผ่อนให้เพียงพอ และมีวิธีเลือกทานซูเปอร์ฟู้ดตามวิธีต่อไปนี้

  1. เลือกทานอย่างหลากหลาย หากทานผักผลไม้ที่เป็นซูเปอร์ฟู้ด แล้วเลือกทานอย่างเดียวไปตลอดก็ไม่ใช่วิธีที่ดีนัก ควรทานผักผลไม้ที่หลากหลายควบคู่กันไป โดยเทคนิคง่าย ๆ ในการเลือกทานผักผลไม้ให้หลากหลายคือการทานให้ครบ 5 สีในหนึ่งมื้อ หรือหนึ่งวัน
  2. เลือกทานในปริมาณพอเหมาะ อาหารบางอย่างแม้จะมีคุณประโยชน์ทางโภชนาการสูง แต่ควรจำกัดปริมาณในการทานให้พอเหมาะด้วย เช่น อัลมอนด์ ซึ่งเป็นถั่วที่ให้ไขมันดีต่อร่างกาย แต่ก็ให้แคลอรีสูง ในหนึ่งวันจึงควรรับประทานประมาณ 30 กรัม หรือ 1 กำมือ เป็นต้น
  3. เลือกทานให้ครบ 5 หมู่ เมื่อเลือกทานซูเปอร์ฟู้ดแล้วลองจัดจานเป็นเมนูที่ทำให้ร่างกายได้สารอาหารครบ 5 หมู่ เพื่อให้ร่างกายได้รับประโยชน์จากอาหารอย่างเต็มที่ อาจเสริมคาร์โบไฮเดรตด้วยข้าวกล้อง เสริมโปรตีนด้วยปลาทะเลที่ปรุงสุกด้วยไขมันดี มีผักอยู่ในจาน มีผลไม้เป็นของหวาน เท่านี้ก็ได้ประโยชน์เต็มที่แล้ว

นอกจากการดูแลสุขภาพร่างกายด้วยการทาน ซูเปอร์ฟู้ด แล้ว สุขภาพทางการเงินที่ดีควรมาควบคู่กัน การทำ ประกันชีวิต เพื่อรองรับความเสี่ยงด้านสุขภาพ มีทางเลือกในการดูแลหลากหลาย อย่าง ประกันสุขภาพเอไอเอ ก็ช่วยให้อุ่นใจได้อีกทางหนึ่ง ทำให้สุขภาพจิตดีขึ้นเพราะไม่ต้องกังวลกับภาระจากค่ารักษาในยามฉุกเฉินนั่นเอง

Share :
ตัวแทนประกันชีวิต
หากคุณต้องการปรึกษาทางด้านประกันชีวิตหรือค่ารักษาพยาบาลให้ครอบคลุม คลิกปุ่มด้านล่างได้เลย

ให้เราวางแผนประกันชีวิตให้คุณ

เราจะออกแบบประกันชีวิตให้เข้ากับ Life Style คุณ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

สนใจประกันประเภท